Đánh giá

Đàm phán giá qua email vừa là một môn khoa học, vừa là một môn nghệ thuật. Nó đòi hỏi bạn phải đưa ra những lập luận sắc đáng, thuyết phục, đồng thời vẫn phải lịch sự để duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài. Với thư thương lượng giá bằng tiếng Anh qua mail, nếu làm đúng cách thì kết quả đạt được sẽ đúng như kỳ vọng của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách viết email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh.

>>> Xem thêm: 35 từ vựng và cấu trúc trong đàm phán tiếng Anh

1. 4 phần trong một email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thư thương lượng giá bằng tiếng Anh của bạn sẽ được viết và trình bày theo những cách khác nhau, nhưng nhìn chung cấu trúc email thương lượng giá cả tiếng Anh thường gồm 4 phần chính như sau:

1.1. Giới thiệu

Trong phần đầu tiên của một email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh, bạn cần giới thiệu ngắn gọn bạn là ai. Bạn không nên tỏ ra quá thân thiện nếu bạn định yêu cầu giảm giá hoặc đẩy giá cao hơn. Thay vào đó, bạn nên giữ thái độ lịch sự, trang trọng và tập trung vào mục tiêu.

Giới thiệu bản thân trong email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

1.2. Chứng minh

Trước khi trình bày giá của mình, bạn cần phải giải thích lý do tại sao mức giá hiện tại là không thể chấp nhận được. Một số lý do thường thấy trong thư thương lượng giá bằng tiếng Anh có thể lấy ví dụ như công ty bạn không đủ ngân sách, ưu đãi giảm giá từ đối thủ cạnh tranh hoặc sản phẩm chưa đạt được như kỳ vọng.

Bạn không nên chỉ trích công ty hoặc sản phẩm của đối phương quá nặng lời nếu không bạn có thể làm cho đối tác của mình khó chịu. Vậy nên, khi thương lượng giá cả tiếng Anh qua email, bạn nên giữ giọng điệu chuyên nghiệp, lịch sự và tự tin.

1.3. Đưa ra đề nghị ngược lại

Nếu bạn không muốn tiếp tục giao dịch này nữa, bạn có thể kết thúc email ngay tại đó. Nhưng nếu bạn vẫn còn muốn theo đuổi thương vụ này, bạn cần đưa ra đề nghị ngược lại về giá cả của mình. Hãy nói với đối tác mức giá mà bạn mong muốn, kèm theo giải thích tại sao mức giá đó hợp lý.

Đưa ra counter offer trong email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

1.4. Kết luận

Bạn đã bày tỏ mức giá mình mong muốn với đối tác. Trong phần cuối của email thương lượng giá cả tiếng Anh, bạn nên xoa dịu đối tác của mình và tạo một con đường mới cho sự hợp tác của hai bên. Trong đó, bạn cần ấn định ngày chốt thỏa thuận hoặc sắp xếp thời gian cho một cuộc họp nếu cần thiết.

Nếu bạn đang trong bước cuối của quy trình thương lượng giá cả tiếng Anh mà không thể thay đổi thêm về mức giá thương lượng, bạn có thể nói như sau. Những cụm từ như vậy sẽ thể hiện cho đối tác biết rằng bạn sẽ không chấp nhận thỏa thuận thêm nữa:

  • This is my last and final offer: Đây là đề nghị cuối cùng của tôi.
  • I can’t go any lower/higher: Tôi không thể hạ/nâng mức giá thêm được nữa.
  • This is the rock-bottom price: Đây là mức giá thấp nhất mà chúng tôi chấp nhận.

Đó là 4 nội dung cơ bản cần có trong một email thương lượng giá cả tiếng Anh.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật thương lượng giá với đối tác

2. Cấu trúc email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

Các email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh hiệu quả nhất có bố cục đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu. Bạn cũng nên loại bỏ phần thừa và giữ cho email có độ dài phù hợp.

Thư thương lượng giá bằng tiếng Anh cũng tuân theo bố cục của các email chuyên nghiệp thông thường với dòng tiêu đề rõ ràng, nội dung chính, và phần kết thúc. Trong phần này, chúng ta cùng xem cụ thể cách viết từng phần trong một email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh nhé!

Cấu trúc email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về kỹ thuật “anchoring” trong đàm phán đảm bảo thành công 100%

2.1. Tiêu đề thư thương lượng giá bằng tiếng Anh

Khi soạn thảo email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh, bạn nên chọn một dòng tiêu đề ngắn gọn. Bạn cũng nên đính kèm tên công ty, tên dự án để người nhận có thể dễ dàng nắm bắt nội dung email. Một tiêu đề rõ ràng cũng tránh được tình trạng bị trôi khi hộp thư của đối tác có nhiều thông tin quan trọng khác:

Tiêu đề thư thương lượng giá bằng tiếng AnhÝ nghĩa
Company name_Project name_Here’s our latest offerTên công ty_Tên dự án_Đề xuất cuối cùng
Company name_Project name_We need to chat about prices…Tên công ty_Tên dự án_Chúng ta cần thảo luận thêm về giá
Company name_Project name_Let’s strike a dealTên công ty_Tên dự án_Thảo thuận hợp tác

2.2. Nội dung email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

Email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh rất cụ thể đối với trường hợp và hoàn cảnh của bạn, nhưng tất cả chúng đều bao gồm một số điểm chung.

Nội dung email thương lượng giá cả bằng tiếng AnhÝ nghĩa
Gửi một lời chào thân ái và giới thiệu bạn là ai
I hope you’re having a great week! I’m … from (company name)Mong rằng mọi thứ diễn ra tốt đẹp! Tôi là … đến từ (tên công ty)
Đưa thông tin về bối cảnh
We’ve reviewed your proposal and have some feedback and suggestions about the price.Chúng tôi đã xem xét đề xuất của bạn và có một số phản hồi cũng như đề xuất về giá cả.
Thank you for sharing your proposal and costs with us. All of us at (company name) were impressed with the effort you have put into this.Cảm ơn bạn đã gửi cho chúng tôi đề xuất và chi phí cần thiết để thực hiện dự án. Tất cả chúng tôi tại (tên công ty) đều rất ấn tượng với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra cho việc này.
Lý do muốn thương lượng giá
The proposal is strong and contains everything that we requested. However, the total cost is much higher than we expected. While we would like to work with you, we have to ensure that we get the best value for our investment.Đề xuất của bạn rất hay và bao gồm tất cả mọi thứ mà chúng tôi yêu cầu. Tuy nhiên, tổng chi phí hiện tại cao hơn nhiều so với chúng tôi dự kiến. Mặc dù chúng tôi rất muốn hợp tác với bạn, nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi nhận được giá trị tốt nhất cho khoản đầu tư của mình.
Giải thích lợi ích mà đối tác sẽ nhận được từ giao dịch này
We have reviewed your proposal (and those of several other companies who have bid for the work) and come up with a counteroffer. We are prepared to pay (insert price) at this point. While this isn’t all you have asked for, it’s the start of our relationship, and we will be looking to invest in our partnership when this is a success.Chúng tôi đã xem xét đề xuất của bạn (và của một số công ty khác đã đấu thầu cho hạng mục này) và quyết định đưa ra một lời đề nghị ngược lại. Chúng tôi chỉ có thể thanh toán (chèn giá) vào thời điểm này. Mặc dù đây không phải là tất cả mức giá bạn yêu cầu, nhưng đó là bước khởi đầu cho mối quan hệ của chúng ta và chúng tôi sẽ tìm cách đầu tư vào quan hệ đối tác của mình nếu giao dịch thành công.
Kết thúc bằng một thông điệp tích cực
Please take some time to review our counteroffer and come to a decision. As I have explained, we would welcome the opportunity to work with you and hope you come back to us with some positive news!Vui lòng dành chút thời gian để xem xét đề nghị của chúng tôi và đưa ra quyết định của phía bên bạn. Như tôi đã giải thích, chúng tôi rất mong có cơ hội được làm việc với công ty bạn và hy vọng bạn sẽ phản hồi chúng tôi với một thông tin tích cực.

2.3. Cách kết một email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh

Đã đến lúc kết thúc thư thương lượng giá bằng tiếng Anh của bạn rồi. Bạn nên giữ thái độ thật lịch sự, cảm ơn người nhận và đưa ra gợi ý về các bước tiếp theo. Bạn cũng có thể yêu cầu đối tác phản hồi lại đề nghị của bạn.

Sau đây là một số ví dụ về cách kết thương lượng giá cả bằng tiếng Anh qua email mà bạn có thể tham khảo:

Kết một email thương lượng giá cả bằng tiếng AnhÝ nghĩa
Thank you for submitting such a detailed and valuable proposal. We’re looking to make a final decision by (insert date), so please reply to our counteroffer by this date. We wish you all the best for the future.Cảm ơn bạn đã gửi một đề xuất chi tiết và vô cùng giá trị. Chúng tôi mong đưa ra được quyết định cuối cùng trước ngày (ngày), vì vậy vui lòng trả lời đề nghị của chúng tôi trước ngày này. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất tương lai.
I’m more than happy to discuss this with you. Please get in touch with me at (insert details) to arrange a suitable date and time for our next meeting.Tôi rất vui khi được thảo luận với bạn. Vui lòng liên lạc lại với tôi theo (thông tin liên lạc) để sắp xếp thời gian, địa điểm cho cuộc họp tiếp theo nhé.

Trong bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu cách viết email thương lượng giá cả bằng tiếng Anh. Hi vọng nội dung này sẽ giúp bạn trong công việc của mình. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về tiếng Anh cho người đi làm, mời bạn ghé thăm website của LingoStar và đón đọc các bài viết tiếp theo nhé!