Đánh giá

Với xu hướng toàn cầu hóa ngày nay, yêu cầu tiếng Anh trong công việc văn phòng ngày càng nhiều. Điều đó đòi hỏi những người đi làm phải không ngừng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình để đáp ứng yêu cầu công việc. Với điều kiện eo hẹp thời gian, họ sẽ cần những phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Trong bài viết này, LingoStar sẽ giới thiệu cho bạn top 10 cách học tiếng Anh cho người đi làm hay nhất. Mời các bạn đón đọc

1. Đặt mục tiêu để học tiếng Anh đi làm hiệu quả

Đặt mục tiêu trong phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Trong các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm, việc đặt mục tiêu luôn được đặt lên tầm quan trọng hàng đầu. Cho dù bạn có nhận được lời khuyên tốt đến đâu, nó sẽ không hiệu quả nếu bạn không có mục tiêu và kế hoạch cho riêng mình. Bạn có thể đánh dấu trong nhật ký của mình thì giờ nào dành cho tiếng Anh mỗi tuần.

Chia đều thời gian học, mỗi ngày tập 30-60 phút, dần dần bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt. Nhưng trước đó, hãy viết ra một mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được nếu như bạn đủ cố gắng. Sau đó, bạn nên thường xuyên đọc lại để ghi nhớ và có thể điều chỉnh khi cần thiết.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm qua các trung tâm

Nếu bạn có thể bố trí được thời gian và chi phí, thì lựa chọn theo học tại các trung tâm là một cách học tiếng Anh cho những người đi làm rất tốt. Bởi lẽ, trung tâm sẽ hỗ trợ bạn xây dựng lộ trình học tập phù hợp và chuẩn bị giáo trình, tài liệu học. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cùng với kiểm tra thường xuyên để luyện tập phản xạ và tạo nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

Một nhược điểm của phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm qua trung tâm là bạn theo lịch cố định sẵn. Thông thường, những người bận rộn thường mong muốn lựa chọn các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm mà họ có thể chủ động được thời gian. Nếu bạn đang băn khoăn về điểm này, bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh của LingoStar. Với hình thức học hybrid, kết hợp giữa online và offline, sẽ giúp bạn chủ động thời gian hơn các khóa học khác.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm qua trung tâm

3. Đăng ký các ứng dụng hoặc web học tiếng Anh qua trò chơi

Học tiếng Anh qua các trò chơi thú vị sẽ khơi dậy cảm hứng trong bạn, giúp bạn học tập hăng say hơn. Đây cũng là phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm được rất nhiều người áp dụng. Hàng trăm ứng dụng và website tiếng Anh đi làm dành cho người ở các trình độ khác nhau. Chúng rèn luyện trí nhớ, mở rộng vốn từ vựng, dạy phát âm và đánh vần. Mỗi ngày bạn nên dành tối thiểu 10 phút cho hoạt động này, lâu dần bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức về ngôn ngữ.

Một số lựa chọn về ứng dụng và web học tiếng Anh cho bạn có thể kể đến như Elsa Speak, Doulingo, LingoStar,… Mỗi ứng dụng sẽ có một chương trình phù hợp với những mục đích học khác nhau như Elsa chuyên về luyện phát âm, Doulingo học từ vựng và ngữ pháp, LingoStar dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm,… Tùy vào mục đích của bạn mà bạn có thể lựa chọn chương trình học phù hợp với bản thân nhất.

4. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm – Nghe thụ động

Thời gian di chuyển tới cơ quan tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn. Vậy tại sao bạn không tận dụng thời gian đó để thực hành một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm? Bạn có thể lựa chọn nghe thụ động – một cách học tiếng Anh cho người đi làm rất hữu hiệu.

Bạn có thể tải xuống điện thoại hoặc USB các bài hát tiếng Anh, podcast hoặc những bài chia sẻ bằng tiếng Anh, và nghe nó trong lúc bạn đang đi đường.

Thời gian sử dụng: Cách làm này rất tiết kiệm thời gian, chỉ mất 10-15 phút để tải tệp xuống. Vì vậy, phương pháp này phù hợp với những người bận rộn nhất. Bạn có thể tham khảo một số trang có nhiều video tiếng Anh như Ted talk, VOA learning English,… hoặc đơn giản là các bài hát tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm nghe thụ động

5. Sử dụng hàng ngày

Bạn có quen viết nhật ký không? Vậy tại sao không viết nhật ký bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho ngày hôm sau bằng tiếng Anh. Những việc đơn giản như vậy cũng là một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập danh sách mua sắm, viết công thức nấu ăn và viết tất cả các loại mẹo vặt bằng tiếng Anh.

Trên thực tế, cách học tiếng Anh này rất phù hợp với những người bận rộn vì bạn đan xen tiếng Anh vào những công việc hàng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn củng cố kiến thức và tăng vốn từ vựng, bạn nên bổ sung 1-2 từ mới mỗi ngày. Điều đó chỉ tốn của bạn vài phút, nhưng lâu dần nó sẽ tích lũy cho bạn vốn từ vựng khổng lồ.

6. Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trong điện thoại của bạn

Thay đổi cài đặt ngôn ngữ của máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng của bạn cũng là một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm vô cùng đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn học được một nhóm từ nhỏ nhưng có giá trị vô cùng lớn. Ví dụ, khi chúng ta thức dậy mỗi sáng, khi đồng hồ báo thức reo lên, bây giờ chúng ta sẽ ghi nhớ rõ ràng rằng đồng hồ báo thức là “alarm”.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm qua từ vựng trong điện thoại

Việc chuyển đổi ngôn ngữ vô cùng đơn giản, chỉ mất từ 2-3 phút. Cách học này rất tuyệt vời cho những người cảm thấy khó khăn khi học từ vựng mới vì tiếp xúc thườnng xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, điều này chỉ cho phép bạn thành thạo một nhóm từ hẹp.

7. Theo dõi các sự kiện trên thế giới cũng là một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm rất hiệu quả

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có thói quen xem tin tức ít nhất một lần một ngày. Nếu bạn đã tích lũy được một lượng kiến thức đủ dùng, hãy thử xem tin tức bằng tiếng Anh. Sẽ rất thú vị nếu biết quan điểm của giới truyền thông nước ngoài về một vấn đề cụ thể. Các kênh truyền hình BBC hay CNN luôn đưa những tin tức nóng hổi, cập nhật. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm này vừa giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh, đồng thời cũng giúp bạn cập nhật tin tức xã hội.

8. Đọc sách

Đọc sách là phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm vừa giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và rất nhiều từ vựng hay. Có rất nhiều sách tiếng Anh phù hợp với nhiều trình độ và kỹ năng khác nhau, cho phép bạn tập trung vào việc cải thiện những điểm yếu của mình trong một khoảng thời gian ngắn thay vì học quá nhiều.

Để việc đọc không nhàm chán, bạn có thể lựa chọn đọc comic chuyên ngành bằng tiếng Anh. Bạn có thể thử phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm này ngay hôm nay với những cuốn sách như “The Cartoon Introduction to Economics”. Như vậy, việc đọc sách không chỉ thú vị mà sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ chuyên ngành của mình.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm qua đọc sách

9. Tận dụng những nguồn tài nguyên trên mạng

Khi được sử dụng đúng cách, internet sẽ là nơi cung cấp cho bạn nguồn tài liệu học tiếng Anh đa dạng và miễn phí, cho phép bạn nâng cao tất cả các kỹ năng của mình một cách nhanh chóng. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, đây là một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm tuyệt vời mà bạn nên tham khảo.

Nó cung cấp đa dạng những ví dụ thực tiễn như các video chất lượng cao ở nhiều cấp độ. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm này vô cùng hấp dẫn và trực quan, nhưng nó đòi hỏi một mức độ tập trung nhất định (giảm thiểu sự phân tâm) trong quá trình học tập.

Một gợi ý hay mà bạn có thể tham khảo đó là thực hành qua các app kết bạn, trò chuyện với người nước ngoài qua mạng như Ometv. Luyện tập nhiều sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của bạn cải thiện nhanh chóng.

10. Nói với chính mình

Cuối cùng trong top 10 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu là nói với chính mình. Mọi người học đều muốn nói tiếng Anh tốt hơn, nói với chính mình giúp bạn tăng phản xạ ngôn ngữ.

Cố gắng sử dụng từ vựng hoặc cụm từ mới mà bạn đã nghe hoặc đọc. Thực hành nói về các chủ đề có trong tin tức hoặc liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu được hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Có thể lúc đầu bạn sẽ thấy không quen, nhưng thực hành phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm này là một thói quen tốt giúp bạn nâng cao phản xạ nói tiếng Anh củ mình.

11. Thực hành phiên dịch

Một phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm mà bạn có thể tham khảo là dịch những thứ người khác nói. Bạn có thể luyện tập bằng cách dịch các video tiếng Anh trên mạng. Tùy vào trình độ của mình mà bạn có thể lựa chọn các video có độ khó khác nhau. Lâu dần bạn sẽ rèn luyện được khả năng nghe hiểu của mình tốt lên rất nhiều.

Học tiếng Anh ngày nay đã trở thành một yêu cầu bắt buộc không chỉ của riêng ai. Bài viết đã tổng hợp top 10 phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hay nhất. Hi vọng nó sẽ giúp bạn tìm ra một cách học phù hợp cho mình. Ngoài ra, để thêm nhiều kiến thức thú vị về tiếng Anh giao tiếp, mời bạn theo dõi các bài viết trên website của LingoStar nhé!